หลังจากที่เคยบอกไปว่า เราจะมาพูดเรื่องเงินๆทองๆในการไปเรียนต่อญี่ปุ่นที่หลายคนสนใจกันบ้าง วันนี้ได้เวลาจัดให้แล้วค่ะ มาลองอ่านกันดูนะคะ คิดกันเล่นๆว่า ถ้าเราจะไปเรียนต่อญี่ปุ่นแล้วละก็.. เราจะใช้เงินเท่าไหร่ และจะมีวิธีกินอยู่อย่างประหยัดยังไงกันบ้างค่ะ..

พอเข้าเรื่องเงินๆทองๆ เชื่อว่า หลายคนต้องหูผึ่งแน่นอน เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า การไปเรียนต่อในต่างประเทศย่อมใช้ทุนทรัพย์มากกว่าการเรียนในเมืองไทย แต่ก็แลกกับประสบการณ์ใหม่ที่หาซื้อในประเทศไทยไม่ได้เช่นเดียวกัน อยู่ที่ว่าเราจะแลกเงินที่เสียไป กลับคืนมาคุ้มค่ามากเพียงไหน และคงเคยได้ยินกันมาอยู่แล้วว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงมาก พูดให้เห็นภาพมากขึ้นค่าครองชีพของประเทศญี่ปุ่นจะมากกว่าประเทศไทยเกือบแปดเท่า ถ้าเมืองไทยกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 30 บาท เทียบกับญี่ปุ่นก็เป็นเงินเยนประมาณ 700 เยน หรือ 240 บาทค่ะโดยเฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายสำหรับนักศึกษาต่างชาติจะตกอยู่ที่ประมาณ 6 แสน – 1 ล้านบาทต่อปี ซึ่งอาจแตกต่างไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับค่าที่พัก ค่าเดินทาง การใช้จ่ายส่วนตัว สถาบันการศึกษา ระดับการศึกษา ค่าเล่าเรียน และเมืองที่อยู่อาศัย ซึ่งในโตเกียวหรือเมืองใหญ่ๆจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าในต่างจังหวัดค่ะ

รายจ่ายข้างต้นอาจดูสูงเกินไป แต่ก็รวมค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเล่าเรียนไปแล้ว ซึ่งค่าเล่าเรียนและค่าหอพักถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สุดที่ต้องจ่ายก่อน ถ้าหากมีทุนการศึกษาช่วย หรือทำงานพิเศษเพิ่มเติม ก็จะแบ่งเบาจุดนี้ไปได้มากทีเดียว โดยค่าเล่าเรียนก็จะขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและสาขา อย่างเช่น การเรียนมหาวิทยาลัยในสายวิทย์ ทั้งแพทย์ หรือวิศวะ ย่อมมีค่าเล่าเรียนมากกว่าสายศิลป์ เป็นต้น

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตของแต่ละคนเอง โดยเฉลี่ยค่าใช้จ่ายของนักศึกษาจะตกประมาณ 100,000 ถึง 120,000 เยนต่อเดือน หรือประมาณ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือนซึ่งรวมถึงค่าที่พัก ค่าน้ำค่าไฟ และค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดต่างๆค่

เรามาเริ่มจากเรื่องที่พักอาศัยกันก่อนดีกว่าค่ะ แบ่งคร่าวๆเป็น 3 แบบนะคะ

:: ที่พักซึ่งจัดหาให้โดยโรงเรียนสอนภาษาหรือมหาวิทยาลัย :: ในช่วงแรก.. นักเรียนต่างชาติจะนิยมพักในที่พัก ซึ่งทางโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจัดสรรให้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นหอพัก อพาร์ทเม้นต์ หรือแมนชั่น เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการดำเนินการติดต่อและค้นหาที่พักเอง โดยค่าหอพักจะตกอยู่ที่ประมาณ 40000 – 60000 เยนต่อเดือน

  

หอพักโดยทั่วไป จะมีทั้งหอพักสำหรับผู้ชายหรือผู้หญิงโดยเฉพาะ หรือหอพักรวม ในห้องพักจะมีเตียง โต๊ะเขียนหนังสือ ตู้เสื้อผ้า จัดเตรียมเอาไว้ให้ ส่วนเครื่องนอนและของใช้อื่น ๆเ ป็นหน้าที่ที่นักเรียนต้องจัดหาซื้อเอง ในส่วนครัว สุขา และห้องอาบน้ำ บางแห่งจะต้องใช้รวมกันในส่วนกลาง แต่บางแห่งจะมีส่วนตัวในแต่ละห้อง ซึ่งอาจทำให้ราคาค่าเช่าของห้องแพงขึ้นไปอีกค่ะ

โดยทั่วไป หอพักจะมีให้เลือกทั้งห้องเดี่ยว และห้องคู่ ซึ่งทั้งสองแบบมีทั้งข้อดี และข้อเสียแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ความสะดวกและงบประมาณของแต่ละคน กล่าวคือ ห้องแบบเดี่ยวนั้น จะได้รับความเป็นส่วนตัว แต่ก็อาจจะเหงาได้ รวมถึงราคาค่าห้องจะแพงกว่ามาก ส่วนห้องคู่นั้น หากคู่กับเพื่อนต่างชาติก็เป็นการดีในการช่วยเหลือ และฝึกฝนการพูดจาในภาษาญี่ปุ่น และทำให้เราไม่เหงาในการต้องอยู่คนเดียว รวมทั้งค่าห้องที่ถูกลงมากเพราะเป็นการหารจ่ายสองคน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจมีปัญหาในเรื่องความเป็นส่วนตัว การใช้ข้าวของส่วนกลาง หรือการปรับตัวเข้าหากันก็เป็นได้  
นอกจากนี้อาจมีส่วนของค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊สที่อาจต้องจ่ายเพิ่มเติมจากค่าหอพัก เดือนละประมาณ 5000-10,000 เยน อยู่ที่การใช้ของแต่ละคนค่ะ

:: การจัดหาห้องพักเอง ::  หากต้องการหาที่พักเอง วิธีการง่าย ๆ คือการติดต่อผ่านนายหน้าจัดหาบ้าน โดยเราสามารถเข้าไปดูสภาพของห้องพัก และเลือกได้ตามความพอใจ ราคาค่าเช่าจะขึ้นอยู่กับสภาพและที่ตั้ง โดยการเช่าที่พักประเภทนี้จำเป็นต้องทำสัญญาเช่าจากเจ้าของ หรือบริษัทนายหน้า และจะต้องมีผู้ค้ำประกันเป็นคนญี่ปุ่น เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินใดๆ  ดังนั้น ผู้เช่าควรศึกษาสัญญาให้ดีก่อนเข้าพักนะคะ:: การพักแบบโฮมสเตย์ ::  การพักกับครอบครัวชาวญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นการพักในระยะสั้น 1-3 เดือนเท่านั้นค่ะ ซึ่งการพักในลักษณะนี้จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งภาษาญี่ปุ่น รวมไปถึงการเรียนรู้วัฒนธรรมและธรรมเนียมต่างๆของญี่ปุ่นได้โดยตรงค่ะเล่ามาถึงแค่นี้ ก็ยาวเต็มหน้าแล้วนะคะ นี่แค่เรื่องที่พักเท่านั้นเอง.. พักไว้เท่านี้ก่อน คอยติดตามเรื่องสำคัญของเราๆในตอนหน้านะคะ จะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องกินๆๆๆค่ะ ^^ 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคะ

#2 By คานะคุง.. on 2010-11-23 17:08

เราเลยวัยเรียน(ระดับปานกลาง)มาแล้วน่ะ แต่สนใจประเทศญี่ปุ่นแล้วก็อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วย

#1 By นิลปานัน on 2010-04-29 18:41