"เลือกสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นยังไงดีคะ" คำถามนี้เชื่อว่าต้องเป็นคำถามอันดับแรกๆที่มีอยู่ในใจของน้องๆที่สนใจไปเรียนต่อญี่ปุ่นอยู่แล้วใช่มั๊ยคะ งั้นก่อนอื่น เรามาลองทำความรู้จักสถาบันสอนภาษา (Japanese Language School) กันก่อนดีกว่าค่ะ..

"สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น" จะเน้นการสอนภาษาญี่ปุ่นให้แก่นักเรียนต่างชาติ ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นสูง โดยมีสมาคมส่งเสริมการศึกษาภาษาญี่ปุ่น (Association for the Promotion of Japanese Language Education) ทำหน้าที่ตรวจสอบและประเมินผลทุก ๆ 3 ปี เพื่อควบคุมมาตรฐานการศึกษาให้มีคุณภาพค่ะ

การเรียนการสอนในสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่น โดยทั่วไปแล้วจะเน้นการพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นทั้ง 4 ด้าน คือการฟัง การพูด การอ่านและการเขียน ดำเนินการสอนโดยอาจารย์ชาวญี่ปุ่น และใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นสื่อกลางในการเรียน ประกอบกับสภาพแวดล้อมที่ต้องสื่อสารกับเจ้าของภาษาจริงๆ ทั้งยังได้เรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้การเรียนภาษายิ่งพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิผล การเรียนภาษาญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้ผู้เรียนพัฒนาได้เร็วกว่าการเรียนในประเทศไทยมากค่ะ


สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนเพื่อต่อยอดการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไป นอกจากเป็นการพัฒนาทักษะด้านภาษาแล้ว ยังหาข้อมูลสถาบันการศึกษาที่ต้องการเรียนต่อในระดับสูงได้ละเอียดกว่าอยู่ที่ประเทศไทยอีกด้วย เนื่องจากทางสถาบันสอนภาษาจะมีข้อมูลของสถาบันการศึกษาทั้งเก่าและใหม่ update เตรียมไว้ให้ ทั้งยังมีอาจารย์ที่คอยให้คำแนะนำปรึกษา ข้อมูลเหล่านี้นัักเรียนสามารถเข้าไปศึกษา ค้นคว้าได้ตามอัธยาศัย ทั้งในส่วนของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยวิชาชีััพ จึงมีผู้เรียนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มจากการเรียนในสถาบันสอนภาษาอย่างน้อย 1 ปี และเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือในระดับวิชาชีพต่อไป


จากคำถามข้างต้น.. แนะนำว่า อย่างแรกตัวเราเอง "ควรหาจุดมุ่งหมายสำหรับการศึกษาของตัวเองให้ได้ก่อน" ค่ะ และลองดูจากข้อมูลต่อไปนี้ประกอบนะคะ

:: หลักสูตร ::
หลักสูตรเป็นอย่างไร เช่น หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นทั่วไป หลักสูตรภาษาญี่ปุ่นเพื่อเตรียมศึกษาต่อ หรือหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นธุรกิจ การเข้าเรียนในสถาบันที่มีหลักสูตรตรงหรือใกล้เคียงกับจุดประสงค์ของผู้เรียน จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดและยังเสริมให้ผู้เรียนเดินทางใกล้จุดหมายที่ตั้งใจไว้ได้เร็วขึ้นค่ะ


:: ชั่วโมงเรียน ::
สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเรียนครึ่งวัน ( 4 ชั่วโมง ) แต่มีบางสถาบันที่เรียนค่อนวัน (5 ชั่วโมง) หรือเรียนเต็มวัน ( 6 ชั่วโมง )

:: มีการจัดหาหอพักให้หรือไม่ ::
โดยมากที่พักซึ่งสถาบันเตรียมไว้ให้จะมีทั้งแบบห้องเดี่ยว และห้องคู่ ราคาขึ้นอยู่กับประเภทของห้อง ความกว้าง และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีให้ แต่เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่จำกัด ก่อนไปญี่ปุ่นต้องทำใจไว้ว่าห้องพักจะค่อนข้างแคบ:: สถานที่ตั้ง ::
ชอบสภาพแวดล้อมแบบไหน ในย่านที่เงียบสงบ ไม่พลุกพล่านเหมาะแก่การศึกษา หรือในย่านใจกลางเมืองที่สะดวกสบาย จากหอพักถึงโรงเรียนเดินทางอย่างไร ใช้เวลาในการเดินทางเท่าไร

:: จังหวัด สภาพแวดล้อม ::
แต่ละจังหวัดจะมีข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันออกไป หากชอบผู้คนหรือการใช้ชีวิตแบบคนเมืองก็น่าจะเลือกเรียนในเมืองใหญ่ แึต่ึค่าครองชีพก็จะสูง ค่ากินอยู่ ค่าใช้จ่าย ก็จะสูงขึ้นตามค่าครองชีำพด้วย ถ้าไม่ชอบเมืองที่ผู้คนพลุกพล่านมากนักน่าจะเลือกเรียนในสถาบันที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ ลักษณะของเมืองจะเงียบสงบ ส่วนค่าครองชีพ ค่ากินอยู่ ค่าใช้จ่ายจะถูกลงมาตามตัว


:: ค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ::
ค่าเล่าเรียนเมื่อเทียบกับจำนวนชั่วโมงเรียนแล้วคุ้มค่า ค่าหอพักอยู่ในงบที่พอรับไ้ด้หรือไม่ เพราะนอกเหนือจากนี้ยังมีค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ อีกด้วยนะคะ


หากลองพิจารณาตามข้อต่างๆเหล่านี้ คิดว่าผู้เรียนคงจะมีคำตอบให้กับตัวเองได้ว่า เรียนภาษาที่สถาบันไหนดี นอกเหนือจากข้อมูลที่เป็นเอกสารแล้ว ทาง Jeducation ยังมีบริการภาพถ่ายจากสถานที่จริงของสถาบัน หอพัก สภาพแวดล้อมให้ผู้สนใจได้ชม ประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ โดยสามารถติดต่อได้ที่ทำการเจเอ็ดดูเคชั่น หรือโทร. 0-2267-7726 ต่อ 101 - 104 ค่ะ


สำหรับใครที่สนใจสมัครเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นระยะยาวที่ญี่ปุ่น ภาคเรียนเดือนตุลาคม 2010 นี้ ต้องรีบแล้วนะคะ เพราะสถาบันแถบโตเกียวจะปิดรับสมัครภายในเดือนเมษายนนี้แล้วล่ะค่ะ ส่วนสถาบันแถบอื่นๆเปิดรับสมัครถึงเดือนพฤษภาคมค่ะ เรื่องกำหนดการเปิดรับสมัครก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เช่นกันนะคะ หรือลองดูรายละเอียดสถาบันที่กำลังรับสมัครได้ที่ >> http://www.jeducation.com/THAI/japanese/oct.htm 

edit @ 20 Apr 2010 14:10:47 by Jeducation

Comment

Comment:

Tweet

ไม่มีใครแก่เกินเรียนหรอกค่า
ส่วนเรื่องงบ.. เอาไว้ตอนหน้าจะพูดเรื่องเงินๆทองๆกันบ้างดีกว่าเนอะ ช่วยติดตามกันด้วยนะค้า~~

#3 By Jeducation on 2010-04-20 19:18

น่าสนใจค่ะ big smile

#2 By Athena Mhïnata'z ♬ on 2010-04-20 18:20

อยากไปเรียนเหมือนกันนะคะเนี่ย
แต่ติดที่งบ 5555+
คงต้องทำงานเก็บเงินอีกหลายปี
ถึงตอนนั้น จะแก่เกินรึเปล่าก็ไม่รู้สิ sad smile