“อยากไปเรียนญี่ปุ่น”  ประโยคนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของน้องๆแทบทุกคนที่มีความใฝ่ฝัน ว่าจะไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น  แต่ก็จะมีคำถามที่ตามมาอย่างเช่น ไปเรียนอะไรดี ไปเรียนที่ไหนดี ไปเรียนระดับไหนได้บ้าง และอีกหลายๆคำถามที่ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสาย ถ้าอย่างนั้นเริ่มแรกเรามาทำความเข้าใจถึงระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นกันก่อนดีกว่า่ค่ะ..

การศึกษาในประเทศญี่ปุ่นจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับประเทศไทย กล่าวคือ มีการศึกษาในขั้นกลาง 12 ปี ตั้งแต่ระดับประถม 6 ปี มัธยมต้น 3 ปี และมัธยมปลาย 3 ปี หลังจากนั้นจะมีให้เลือกเรียนในสายวิชาชีพ และระดับมหาวิทยาลัย

สำหรับระดับการศึกษาที่นักศึกษาต่างชาติสามารถเข้าเรียนได้นั้น จะมีเปิดสอนทั้งสถาบันของรัฐ และเอกชนด้วย โดยแบ่งออกเป็น สถาบันสอนภาษา(มีเปิดทั้งระยะสั้น ระยะยาว และหลักสูตรทัศนศึกษา), โรงเรียนมัธยมปลาย, วิทยาลัยอาชีวศึกษา, มหาวิทยาลัย(ปริญญาตรี), และบัณฑิตวิทยาลัย (ปริญาโท และปริญญาเอก) เราอาจเปรียบเทียบจากระดับการศึกษาในประเทศไทยที่คนไทยสามารถไปศึกษาต่อในระดับต่างๆได้ดังรูปปีการศึกษาใหม่ของญี่ปุ่นจะเริ่มในเดือนเมษายน และสิ้นสุดในเดือนมีนาคมของปีถัดไป โดยแบ่งภาคเรียนออกเป็นสองภาคคือ ภาคต้นตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนกันยายน และภาคปลายตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม ในส่วนของการปิดเทอมส่วนใหญ่จะมี 3 ช่วงคือ ปิดภาคฤดูร้อน ช่วงเดือนสิงหาคม, ปิดภาคฤดูหนาว ช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม และปิดภาคฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมค่ะ

พอจะนึกภาพออกกันแล้วใช่มั๊ยคะ ว่าระบบการศึกษาของญี่ปุ่นเป็นยังไง และเราสามารถไปเรียนอะไรที่ญี่ปุ่นได้บ้าง ที่สำคัญ.. อย่าลืมค้นหาตัวตนและเป้าหมายในการไปเรียนต่อของเราด้วยนะคะ :-)

ข้อมูลเพิ่มเติม >> www.jeducation.com 

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่า.. สำหรับน้องที่สนใจไปต่อม.ปลายที่ญี่ปุ่น ตอนนี้เป็นช่วงรับสมัครสอบเข้าอยู่น้า โดยทางโรงเรียนมาจัดสอบที่เมืองไทยเลยค่ะ ลองดูรายละเอียดได้ที่ http://www.jeducation.com/THAI/seminar/meitoku/may2010/exam.htm นะจ้ะ

กำหนดการสอบคือ วันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคมนี้ค่า~~

#5 By Jeducation on 2010-04-20 14:08

Hot! Hot!

#4 By Athena Mhïnata'z ♬ on 2010-04-12 12:00

อยากไปเรียนญี่ปุ่นมากค่ะ คือตอนนี้ภาษาญี่ปุ่นประมาณระดับสี่ค่ะ big smile

อยากไปต่อม.ปลายที่ญี่ปุ่นจัง ..

#3 By Athena Mhïnata'z ♬ on 2010-04-12 12:00

ขอบคุณมากนะคะที่แวะเวียนเข้ามาอ่านและช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ ^^

#2 By Jeducation on 2010-04-12 11:53

ว้าว น่าสนใจดีจริงเชียว

ขอบคุณสำหรับความรู้

ใจจริงน่าจะมีภาพประกอบนะค่ะบทความนี้น่ะ

คนอ่านจะได้อินเข้าไปอีก

แต่เรื่องข้อมูล Hot! Hot!

#1 By zero-be on 2010-04-12 11:29